CONSERVING AND PROMOTING THE CULTURAL VALUES OF DAO ETHNIC GROUP IN NAM DAM VILLAGE, QUAN BA COMMUNE, QUAN BA DISTRICT, HA GIANG PROVINCE IN TOURISM DEVELOPMENT
DOI:
https://doi.org/10.54163/ncdt/292Abstract
One of the current socio-economic development orientations in ethnic minority and mountainous areas in the North of Vietnam is to exploit tourism from the unique and diverse cultural values of ethnic groups, typically community tourism. When cultural products are used to serve tourism, becoming tourism products will bring economic resources, contributing to improving the lives and awareness levels of the community. In addition, there is also a focus on raising the subject's self-awareness in conserving and promoting ethnic cultural values. Community tourism is a sustainable direction in the goal of conserving and promoting cultural values in parallel with socio-economic development today.
References
Chấn, N. Q. (1996). Văn hoá và sự phát triển của các dân tộc ở Việt Nam. Hà Nội: Nxb. Văn hoá dân tộc.
Chính phủ. (2009). Quyết định số 581/QĐ-TTg, ngày 06/05/2009 về Chiến lược phát triển văn hoá đến năm 2020.
Dũng, N. D. (2016). Tác động của loại hình du lịch Homestay đối với văn hóa truyền thống vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Tạp chí Nghiên cứu Dân tộc, 3(15), tháng 9/2016.
Dũng, N. D., Dũng, Đ. V., & Dũng, V. Đ. (2023). Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc rất ít người và vấn đề cần quan tâm. Tạp chí Nghiên cứu Dân tộc, 12(4), tháng 11/2023.
Đẳng, B. V., Tụng, N. K., & Trung, N. (1971). Người Dao ở Việt Nam. Hà Nội: Nxb. Khoa học xã hội.
Độ, N. V. (2003). Văn hóa truyền thống các dân tộc Tày - Dao - Sán Dìu ở Tuyên Quang. Hà Nội: Nxb. Văn hóa dân tộc.
Đức, P. D. (2009). Phát triển văn hóa Việt Nam trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Hà Nội: Nxb. Chính trị quốc gia.
Hưng, P. D., Phong, M. V., Dũng, N. D., & Hoan, N. H. (2024). Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi hiện nay. Tạp chí Nghiên cứu Dân tộc, 13(1), tháng 3/2024.
Lan, B. T. B. (2020). Giá trị ẩm thực của các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang để phát triển kinh tế, du lịch. Tạp chí Khoa học Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 259(3), tr.53-62.
Liễn, N., & Tụ, Đ. Q. (2010). Người Dao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Hà Nội: Nxb. Văn hóa dân tộc.
Lộc, N. V. (2010). Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ngôn ngữ, văn hóa một số DTTS ở Việt Bắc. Hà Nội: Nxb. Đại học Thái Nguyên.
Minh, N. V. (2021). Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang. Hà Nội: Nxb. Khoa học xã hội.
Phượng, L. T. T. (2017). Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tộc người trong mối quan hệ với phát triển du lịch (Nghiên cứu trường hợp người Dao Quần trắng thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái). Luận án tiến sĩ, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
Quý, H. Đ. (1994). Văn hóa truyền thống các dân tộc Hà Giang. Hà Giang: Nxb. Sở Văn hóa thông tin.
Thịnh, N. Đ. (2010). Bảo tồn, làm giàu và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam trong đổi mới và hội nhập. Hà Nội: Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật.
Thủy, H. T. T., Phương, D. Q., & Văn, V. N. (2012). Các dân tộc Mông, Dao góc nhìn Địa lý dân tộc học lịch sử - sinh thái nhân văn miền núi phía Bắc Việt Nam. Hà Nội: Nxb. Văn hóa thông tin.