VĂN HOÁ HALAL TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG TẠI CỘNG ĐỒNG NGƯỜI CHĂM Ở TỈNH AN GIANG
DOI:
https://doi.org/10.54163/ncdt/341Tóm tắt
Văn hóa và du lịch có mối quan hệ tương tác, gắn bó và hòa quyện với nhau. Cộng đồng người Chăm ở tỉnh An Giang có nền văn hóa mang những giá trị truyền thống và sắc thái độc đáo. Nếu có thể khai thác đầy đủ và tận dụng đúng đắn các lợi thế văn hóa sẵn của dân tộc này, An Giang sẽ thu hút được nhiều sự đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở địa phương. Bài viết này tập trung nghiên cứu những tiềm năng và vai trò của văn hóa Halal trong phát triển du lịch bền vững của tỉnh An Giang
Tài liệu tham khảo
Cường, N.D. (2022). Đặc trưng du lịch halal và một số gợi ý chính sách cho phát triển du lịch Việt Nam. Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, số 11 (207).
Hà, L.T.D. (2016). Văn hóa ẩm thực Islam (Halal) trong hoạt động du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Luận văn thạc sĩ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).
Hiền, V.T. (2020). Khai thác văn hóa Chăm Islam ở An Giang trong phát triển du lịch. Luận án tiến sĩ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).
Hiền, V.T. (2020). Văn hóa Chăm ở An Giang trong phát triển du lịch. Tạp chí Khoa học Xã hội, 1+2 (257+258).
Hiền, H.T.M (2022). Du lịch Halal ở Nhật Bản. Luận văn thạc sĩ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).
Nhu, H. (2023). An Giang đẩy mạnh cơ cấu ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng. Truy cập ngày 06/4/2024, https://angiang.gov.vn/wps/portal/Home/tin-tuc/chi-tiet/an-giang-day-manh-co-cau-nganh-du-lich-theo-huong-chuyen-nghiep-hien-dai-chat-luong
Hẳn, P.V. Đặc trưng văn hóa người Chăm ở Nam Bộ. Thành phố Hồ Chí Minh: Nxb. Văn hóa Dân tộc.
Phương Nghi. (2015). Thánh đường Hồi giáo của người Chăm An Giang. Truy cập ngày 06/4/2024, https://vitreem.dansinhvn.com/ve-an-giang-kham-pha-thanh-duong-nguoi-cham-3725.htm
PV. (2019). Làng Chăm thay đổi cuộc sống từ du lịch văn hóa cộng đồng. Truy cập ngày 06/4/2024, https://www.vtr.org.vn/lang-cham-thay-doi-cuoc-song-tu-du-lich-van-hoa-cong-dong.html
Phú, L.H. (2022). Kinh nghiệm phát triển du lịch ẩm thực của Nhật Bản, Hàn Quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam. Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á, số 6 (256).